Nếu không muốn khủng khoảng ở tuổi 30

1. Không có mục đích sống

22 tuổi và tốt nghiệp, mọi người thường chẳng biết nên lựa chọn công việc theo ngành học hay làm trái ngành, rằng mình còn thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu kiến thức ứng xử cuộc đời.

Thế nhưng 30 tuổi, là đàn ông đừng nói rằng mình thiếu những thứ đó nữa. Có thể khi 30 tuổi, lương bạn không đạt mức vài ba chục triệu, không có nhiều tiền, thế nhưng không thể không có mục tiêu sống. Điều này cực kỳ nguy hiểm đấy.

Không có mục đích sống tức là bạn không hề có định hướng gì cho tương lai, không có một khái niệm hay ý nghĩa gì về cuộc đời này, dường như bạn đang tồn tại chứ không phải đang sống.

2. Không quan tâm đến việc xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Đó chính là note để dạy bạn cách tiết kiệm, quản lý chi tiêu cho tương lai đấy. Không biết thì có thể học, nhưng không thể bỏ qua điều này. Đừng nghĩ rằng bây giờ đang kiếm ra tiền thì có thể tiêu xài hoang phí, ném tiền qua cửa sổ. Bây giờ bạn còn trẻ, còn sức khỏe, thế nhưng nếu như có việc đột xuất, ốm đau hoặc sau này già đi, bạn không còn sức để lao động và kiếm tiền nữa, bạn sẽ sống như thế nào?

Là đàn ông phải biết nhìn xa trông rộng một chút, đừng quanh quẩn ở những thứ tủn mủn ở trước mắt nữa.

3. Lo sợ về tương lai

Đàn bà chênh vênh ở tuổi 25, nhưng đàn ông lại khủng hoảng ở tuổi 30. Bởi vì đó là khi phải nghĩ về tương lai, về gia đình, về công việc và mọi thứ khác nữa. Thế nhưng không nhất thiết phải quá lo lắng về những điều này đâu, bình tĩnh và giải quyết từng vấn đề một thôi.

4. Lơ là các mối quan hệ cá nhân

Đừng chỉ làm việc, bạn hiểu chứ.

Có thể ở tuổi 30, bạn trưởng thành hơn và có những thành công nhất định về sự nghiệp. Kéo theo đó là thời gian làm việc tăng lên, bạn gần như đem cả sức lực và thời gian của mình để hoàn thành các dateline, các kế hoạch.

Thế nhưng dù sao cũng nên học cách sắp xếp thời gian và công việc phù hợp để dành thời gian cho các mối quan hệ cá nhân khác như gia đình, bạn bè, người yêu nữa. Duy trì mối quan hệ với những người thân yêu sẽ giúp bạn hạnh phúc và làm việc năng suất hơn.

5. Không dành thời gian cho cha mẹ

Đừng quên rằng bố mẹ của bạn đang ngày càng già đi, và đến một lúc nào đó, bạn sẽ chẳng có cơ hội chăm sóc họ nữa. Ngay khi còn có thể, hãy về nhà thăm họ thường xuyên, hãy cùng tâm sự và chăm sóc họ. Với những người già, điều quan trọng là được thấy con cháu mình mỗi ngày đấy.

6. Không quan tâm đến sức khỏe bản thân

“Hãy giữ gìn sức khỏe. Đó là ưu tiên hàng đầu. Đừng sống những năm tháng của tuổi 30 một cách chậm chạp và mệt mỏi.”

Tập thể dục, ăn uống điều độ, giữ tinh thần sáng khoái… là những cách giúp bạn duy trì sức khỏe của mình.

7. Nghĩ rằng mình chưa sẵn sàng để lập gia đình hay có con

Thật là sai lầm. Chẳng ai quy định tuổi nào thì được kết hôn, thời điểm nào thì thích hợp để sinh con cả.

Nếu bạn cứ nghĩ mình chưa sẵn sàng thì mãi mãi vẫn chưa sẵn sàng. Hãy biết cách chấp nhận và mong chờ điều đó thay vì nghĩ theo chiều hướng tiêu cực.

8. Không tạo thú vui cho cuộc sống của mình

Không phải chỉ những năm tháng tuổi 20 mới được tận hưởng những thú vui của cuộc sống. Mỗi độ tuổi sẽ có một mục tiêu, một cách nhìn nhận khác nhau và đương nhiên cũng sẽ có những cách khác nhau để tạo ra thú vui cho cuộc sống của mình.

Nếu bạn chỉ biết cắm đầu vào công việc, máy tính, kế hoạch, dự án… chẳng mấy chốc mà già đâu.

Hãy hẹn họ với người mà bạn yêu quý, cùng nhau đi du lịch, đi chơi đâu đó. Đừng quên rằng tiền mà bạn kiếm được sẽ trở nên vô ích nếu bạn luôn cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán.

9. So sánh bản thân mình với người khác

Mỗi người đều có một khởi đầu, một vị trí khác nhau. Đôi khi ta tự so sánh mình với người khác là điều khó tránh.

Bạn đang làm nhân viên, còn cậu bạn cùng khóa ngày nào đã là trưởng phòng?

Hay lương của bạn chỉ bằng 1/3 một người kém tuổi?

Đừng nghĩ như thế. Những con số chỉ mang tính chất tham khảo và tạm thời mà thôi. Tin tưởng vào những gì mình đã chọn và ngừng đem bản thân ra so sánh là cách tốt nhất để khi 30 tuổi, bạn sẽ không hối tiếc vì trong quá khứ đã không kiên định.

10. Ngưng ảo tưởng và hy vọng về những điều xa xôi

Quả thật không phải chỉ có con gái mới hay mơ mộng. Cũng không ít những người đàn ông tin tưởng vào những điều xa xôi đó.

Thế nhưng tuổi 30 không phải là độ tuổi còn non nớt để tin vào những điều đó nữa đâu. Không phải tự nhiên mà người ta thành công, không phải tự nhiên mà người ta được làm sếp, không phải ngủ dậy là có tiền rơi xuống cho đâu. Đó là cả quá trình cố gắng đấy. Họ cũng đã trải qua khoảng thời gian như bạn, hiểu được những suy nghĩ của bạn. Thế nhưng người ta không mơ mộng như bạn đâu.

Source: We25
Editor: Denis
Denis Written by:

"It does not matter how slowly you go as long as you do not stop"

Be First to Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.